Mua ôtô - 'vạch đích' với nhiều người trẻ Việt
Trần thả chiếc điện thoại xuống bàn, hồ hởi sau khi kết thúc cuộc gọi với ai đó. Nhưng ngay lập tức như nhớ ra điều , cậu nhấc điện thoại lên bấm số gọi đi. 

"Tối nay ăn ngoài em nhé", cậu mời mọc. "Không sao đâu, mình đi ôtô ", giọng đáp đầy vẻ hãnh diện, khi người đầu dây bên kia dường như thắc mắc trời đang nổi giông bão. Qua khe kính tầng 10 của văn phòng, gió vẫn rít liên hồi, mưa táp không kịp đọng giọt. Dưới đường, hai ba chục người đi xe máy, thu mình trong những chiếc áo mưa đủ màu sắc, cố giữ cho xe không đổ, co ro trên một vỉa chật hẹp. 

Chiều thứ 6, ngày làm việc cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 2/9 tưởng chừng buồn tẻ, đã thay đổi. Đợi ngớt mưa, lao sang nhà chị họ cách công ty cậu chỉ khoảng một cây số. Cậu nhận chìa khóa chiếc Brio. Gia đình anh chị đi picnic đợt này, chỉ dùng xe 7 chỗ nên được nhờ đem chiếc hatchback nhỏ đi bảo dưỡng, cũng phương tiện 3 ngày loanh quanh đâu đó.

Buổi tối, vợ chồng cậu đi lòng vòng đủ nơi trong thành phố, để ăn tối, cafe nghe nhạc rồi xem phim tới khuya. Hoàn lưu của cơn bão Podul khiến Nội mưa lúc rả rích, lúc xối xả. Gia đình trẻ thì không hề mảy may, lúc đường tắc như nêm. Họ ngồi trong xe, nghe "Kết nối yêu thương" kênh 91 Mhz. Trên radio, một anh làm nghề xây dựng, viết thư cho bạn gái nhân dịp sinh nhật , hẹn 3 tháng nữa chụp ảnh cưới Đà Lạt. Với , đi ôtô, chuyện cũng trở nên dễ thương như vậy.

Trần vợ, Quỳnh Chi hồ khá đẹp nếu so với bạn . 30 tuổi, tốt nghiệp một đại học danh tiếng, đi làm cho một công ty lớn, vị trí trưởng nhóm. Quỳnh Chi kém chồng 3 tuổi, học về truyền thông, tốt nghiệp làm đúng chuyên ngành. Tổng thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng khoảng 40 triệu. Tuần trước, họ kỷ niệm 6 tháng về chung nhà - một căn chung đi thuê, giá 7 triệu. Cuộc sống của "đôi chim sẻ" chưa con, khá thoải mái. 

Đó , họ chưa trong tay. 

Chi lâu lâu lại mang giấy bút ra nhẩm nhẩm, cộng cộng rồi thở dài, vẫn thiếu nhiều quá. Tiền tiết kiệm được hơn 1 tỷ. Muốn mua nhà gần, phải vay ngân hàng khoảng 1,5 tỷ nữa. Họ tự lực cánh sinh, không trợ giúp nào khác. Mua xa thì không nỡ, sức khỏe không đảm bảo hàng ngày phơi mặt trên xe máy đi về 30 cây số. Bài toán được đặt ra. Lấy 40 triệu trừ 7 triệu thuê nhà, 15 triệu trả lãi nếu vay ngân hàng thì chỉ còn lại 18 triệu. Tất cả dành cho sinh hoạt, tiết kiệm rồi còn công nọ việc kia, giúp đỡ bố mẹ. vẻ không ổn, tính thế.

Chỗ "chui ra chui vào" còn chưa giải quyết được, việc hy vọng còn tiền để kiếm chiếc xe nho nhỏ lại càng xa vời. Mục tiêu trước 35 tuổi của mua nhà, mua xe lo cho con nếu năm tới vợ sinh. Bạn cậu, người sinh ra đã ngồi vạch đích. Duy Hưng, người thành đạt nhất lớp , ra trường sẵn chiếc bán tải để chạy, điều hành công ty gia đình, mua chung cao cấp ngay trung tâm thủ đô. Bạn của Chi cũng nhiều người luôn thấy họ giỏi, khi bán hàng online vài năm mua nhà, mua xe đầy đủ; thỉnh thoảng khoe vài chiếc túi hàng hiệu trên Facebook.

Nhưng gia đình thực ra vẫn mức khá. Nhiều người đồng trang lứa với họ còn chật vật hơn, chỉ nhà thuê 1-2 triệu giống thời sinh viên, lương không tới 8 con số. Họ ước nhà, xe không? Hẳn . Thử tìm kiếm cụm từ "mua nhà hay mua xe" trên Google, tới 166 triệu kết quả, không thua kém cụm từ hot cả nước quan tâm "Việt Nam Thái Lan" - 225 triệu kết quả. Đây cũng một trong những chủ đề thảo luận sôi nổi nhất trên diễn đàn Xe/VnExpress.

Vấn đề của người trẻ chưa tích lũy đủ, trong khi giá xe vẫn còn chênh lệch lớn so với thu nhập, bởi chịu nhiều loại thuế phí. Mục tiêu 35 tuổi của thể sẽ không thực hiện được, nếu không đột biến trong công việc. Khi mua nhà, tiền trả lãi, nuôi con, sinh hoạt sẽ khoét rất nhanh túi tiền của người trẻ. Nhưng ước thì vẫn hừng hực.

Ước đó đến từ 3 năm trước. Trong một lần đi họp lớp, trời cũng mưa. đèo Chi, khi ấy vẫn người yêu, đến nhà hàng trên chiếc xe máy. ướt một bên ống quần, Chi thì đầu tốc nhễ nhại dính nước mưa. Ngay cạnh, cậu bạn mở cửa xe bước xuống, bung ô che cho bạn gái. cảm thấy ngại chào hỏi, người ta thì rất thân thiện. Cậu không ngại cho mình, "xót" cho vợ, váy vóc trang điểm đã bớt đẹp phần nào. Từ đó, mục tiêu mua xe hơi xuất hiện. 

Ba năm khoảng thời gian quá ngắn để biến ước thành hiện thực, khi ý niệm "an , lạc nghiệp" vẫn lấn át tâm trí , cũng như suy nghĩ "phải một tổ ấm trước khi sinh con". Mong ước thì ngày càng lớn lên, nhưng túi tiền chỉ nhích thêm từng chút một rất khiêm tốn. 

Nhưng kệ, tặc lưỡi, giật mình khi Chi hỏi "anh nghĩ ngẩn người ra thế?". Mưa bên ngoài càng lúc càng xối xả. Với bệnh viêm mũi dị ứng của Chi, nếu xe máy, chắc tối về lại bị những hắt hành hạ. Nhưng đi ôtô, khỏe re. 

Hai ngày lễ sau đó, vợ chồng trẻ hứng thú ra khỏi Nội, lên núi Ba , xuống phố biển Hạ Long, kiểu đi chơi nhiệt tình của những người mới sử dụng ôtô. Họ thích thú, ngày mai, lại trở về với chiếc hai bánh, với quần áo bám đầy mùi khói chỉ sau 15 phút ra đường. 

Buổi tối ngày nghỉ lễ cuối cùng, lùi chiếc Brio vào đỗ bãi gần nhà. Do mới lái, cậu không cẩn thận để đuôi xe hơi chạm vỉa , xước một mảng nhỏ. Cậu tính, nếu mua chiếc này, nhất định sẽ lắp thêm camera lùi. 

Xe 438 triệu. Lăn bánh lắp thêm camera lùi, phụ kiện, khoảng gần 520 triệu. 

"Thôi, từ từ rồi tính", nói với Chi, khi ra khỏi nhà ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ lễ, bằng xe máy. 

Đức HuyẢnh: Minh Quân

2018 © Công ty JaVoca