Nơi có thể thấy 4 bang của Mỹ cùng lúc
Four Corners Area (vùng 4 góc) nằm 37 độ bắc 109'3 kinh độ tây, thuộc công viên quốc gia Mesa Verde, trên cao nguyên Colorado khô cằn môi trường khắc nghiệt. Tuy vậy, vị trí này lại điểm du lịch, thu hút hàng triệu khách tới tham quan nhờ một điều độc đáo: biên giới của 4 bang Colorado, New Mexico, Utah Arizona đều giao cắt tại đây. Điều đó nghĩa chỉ cần đứng vị trí này hay chỉ mất vài giây đi bộ, bạn thể nhìn thấy, di chuyển sang các bang trên. 

Khu vực đặt Four Corners từng một phần của Mexico cho đến năm 1848, khi cuộc chiến tranh Mexico-Mỹ kết thúc mảnh đất này thuộc về nước Mỹ. Năm 1868, chính phủ nước này bắt đầu khảo sát các vùng lãnh thổ, đất đai với mục đích hình thành nên các bang. Ngày 4/1/1896, bang Colorado được hình thành, tiếp đến Utah, New Mexico rồi đến Arizona. Sau đó chính quyền xây một đài tưởng niệm để đánh dấu điểm bốn bang cùng hội tụ, Four Corners ra đời. 

Trước đây, nhiều người vẫn luôn nghi ngờ về tính chính xác của Four Corners. Một số nhà khảo sát trắc địa đã chỉ ra rằng, đài kỷ niệm này đáng lẽ phải đặt một vị trí khác, cách đó hơn nửa cây số. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ phủ quyết ranh giới nơi này vẫn được duy trì cho đến nay.

Do nằm vị trí khô cằn, nơi đây không điểm tham quan nào ngoài đài tưởng niệm. Du khách đổ đến đây chỉ để đứng lên vòng tròn bằng đồng đánh dấu điểm gặp nhau của bốn bang rồi chụp ảnh lưu niệm. Nếu bạn ghé thăm thể thưởng thức thêm món bánh chiên của bộ lạc Navajo. Bạn thể ăn không, hoặc kèm với mật ong, bột quế tẩm đường hoặc thịt băm. Du khách cũng thể ghé qua trung tâm trưng bày sản phẩm, đồ thủ công, trang sức thực phẩm của thổ dân Navajo để mua quà lưu niệm.

Anh Minh (Theo World Atlas)

2018 © Công ty JaVoca