Mẹo bỏ túi khi du lịch Trung Quốc
Thông thường, chủ cửa hàng sẽ nói thách giá gấp 10 lần số tiền bạn phải trả, nhất với những người ngoại quốc. Do đó, bạn cần mặc cả. Nếu bạn không tự tin, bạn thể nhờ người khác mua hộ mình. Khi mua hàng, hãy chắc chắn bạn hài lòng với sản phẩm mình chọn. Kiểm tra kỹ món đồ lúc thanh toán để tránh lấy phải hàng mẫu với niêm phong từ nhà máy.

Các điểm du lịch đây luôn đông đúc. Bạn nên tránh đến vào giữa buổi sáng chiều khi hàng nghìn du khách từ những chiếc xe du lịch đổ xuống. Cảnh những đoàn khách tay cầm điện thoại chạy khắp nơi để tìm góc đẹp sẽ khiến nhiều người khó chịu.

Du lịch Trung Quốc vào những ngày lễ thực sự một cơn ác mộng. Du khách nên tránh những dịp này. Ngày nghỉ mỗi năm thể thay đổi. dụ mừng ngày lễ Quốc tế Lao động, kỳ nghỉ thể kéo dài từ 1 đến 3/5 hoặc 29/4 đến 1/5. Nếu không chú ý, bạn thể bị mắc kẹt không thể mua tàu, xe.

Người Trung Quốc thường vui vẻ khi thấy du khách cố gắng nói tiếng phổ thông của họ, chỉ vài từ. Nếu không thể, cách tốt nhất để giới thiệu bản thân một nụ cười thân thiện ấm áp. Trên đường phố không ít người ăn xin. Người dân địa phương thường không dành tâm trí cho họ nên du khách thể phớt lờ đi ngang qua.

Hầu hết người Trung Quốc đều ngại ngùng sẽ không bắt chuyện với bạn trừ khi bạn nói trước. Nếu ai đó bất ngờ tiếp cận nói chuyện tiếng Anh với bạn, khả năng họ sẽ bán hàng hoặc làm điều tồi tệ hơn. Nhiều du khách từng báo cáo bị lừa đảo Thượng Hải. Hãy thân thiện nhưng thận trọng. Không nên đi theo người lạ.

Tại các nhà hàng Trung Quốc phục vụ nhiều khách nước ngoài, đồ ăn thường được thay đổi công thức nấu để phù hợp với "thị hiếu phương Tây". Nếu muốn thưởng thức hương vị địa phương, bạn nên chọn nhà hàng do các thế hệ trong gia đình quản lý. Menu đây cũng tiếng Anh với những bản dịch hài hước. Du khách nên xem cả thực đơn tiếng Trung tiếng Anh, so sánh giá hình ảnh. Nếu không vừa ý, bạn nên ra về trước khi uống bất kỳ cốc nước nào.

Du khách không cần tip cho nhà hàng, taxi... Luôn mang giấy khô hoặc ướt trong túi, bởi bạn sẽ khó kiếm được nhà vệ sinh công cộng giấy vệ sinh. Du khách chú ý nên dùng giấy ướt cồn để lau sạch những chỗ sẽ chạm tới.

Vân Phạm (Theo TripAdvisor) 

2018 © Công ty JaVoca