Tỷ phú Mỹ ngăn chặn thuốc lá điện tử
Kế hoạch của Bloomberg được tuyên bố ngày 9/9. Ông nhà tài trợ cho các chiến dịch chống thuốc trên toàn thế giới nhiều năm nay. 

Số tiền 160 triệu USD sẽ được sử dụng để tạo sức ép lên lên các chính quyền địa phương, tiểu bang liên bang để cấm thuốc điện tử hương vị, thúc đẩy Cục Quản Thực phẩm Dược phẩm (FDA) hoạt động tích cực hơn trong việc xem xét lại thuốc điện tử áp dụng thêm tiêu chuẩn đối với loại thuốc này.

Số tiền cũng để hỗ trợ chính quyền địa phương tiểu bang khi phải đối mặt với sự phản đối đến từ các công ty sản xuất thuốc , hỗ trợ các vụ kiện ủng hộ lệnh cấm thuốc .

Bên cạnh việc loại bỏ thuốc điện tử mùi thơm khỏi thị trường, Bloomberg muốn chấm dứt việc bán thuốc điện tử trực tuyến cho đến khi việc bán hàng cho trẻ em được ngăn chặn. Hiện tại các công ty bán hàng trên mạng không đủ biện pháp bảo vệ trẻ em.

Ngày 8/9 vừa qua, FDA đã phạt Juul Labs tiếp thị bất hợp pháp khi quảng cáo rằng thuốc điện tử của hãng ít gây hại hơn thuốc thông thường. Công ty này phải sửa chữa các vi phạm ngay lập tức nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp cứng rắn hơn.

Matt Mayers, Chủ tịch của chiến dịch phi lợi nhuận một môi trường không thuốc cho trẻ em, người điều phối cho chương trình của Bloomberg, cho biết 160 triệu USD sẽ giúp họ thay đổi những đang diễn ra trong cuộc chiến chống thuốc điện tử. Ông dự đoán cuối năm nay sẽ nhiều thành phố lớn xem xét việc cấm loại thuốc này.

Một số tiểu bang đã bắt đầu hành động. Thống đốc New York Andrew M.Coumo đã công bố đề xuất luật cấm sở hữu, sản xuất, buôn bán phân phối thuốc điện tử hương vị. Tiểu bang Michigan cũng đã công bố kế hoạch khẩn cấp cấm các loại sản phẩm này.

Tỷ phú Bloomberg cho biết: "Các công ty thuốc điện tử công ty thuốc phủ nhận họ đang giết chết giới trẻ Mỹ. Hậu quả một dịch bệnh đang vượt khỏi tầm kiểm soát, đặt trẻ em dưới nguy nghiện ngập các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng".

Thông báo được đưa ra khi các quan y tế liên bang Mỹ đang điều tra 5 trường hợp tử vong được do liên quan đến thuốc điện tử. Hiện 450 trường hợp bệnh 33 bang 1 vùng lãnh thổ, nhiều trường hợp liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm cần sa, một nhóm nhỏ cho biết họ chỉ sử dụng thuốc điện tử.

Hoài Thu (Theo Washington Post)

2018 © Công ty JaVoca