Lo ngại về Trung Quốc đè nặng đại học Mỹ
Wray cho rằng các đại học Mỹ đã tình để các giáo , nhà khoa học, sinh viên lợi dụng hệ thống của Mỹ để thu thập thông tin cho Trung Quốc. Kể từ đó nhiều thay đổi trong lĩnh vực giáo dục quốc tế của Mỹ, bên đã đào tạo hơn 350.000 sinh viên Trung Quốc, chứng kiến nhiều thế hệ học giả Trung Quốc được giáo dục tại Mỹ trở thành công dân nhập tịch giáo , phòng thí nghiệm Mỹ - Trung hợp tác với nhau.

Những thay đổi nổi bật tăng cường kiểm tra thị thực đối với các học giả Trung Quốc trong các lĩnh vực khoa học nhạy cảm thắt chặt chính sách. Chẳng hạn, Bộ Năng lượng Mỹ hồi tháng một cấm nhân viên tham gia các chương trình chiêu mộ nhân tài nước ngoài từ các "nước nhạy cảm". Động thái này được cho nhắm mục tiêu vào chương trình "hàng nghìn nhân tài" của Trung Quốc, cung cấp nguồn tài trợ hào phóng phòng thí nghiệm rộng rãi cho các nhà nghiên cứu nước ngoài.

FBI đã kết hợp với các quan khoa học các phòng ban liên bang để tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng về ảnh hưởng của nước ngoài hành vi vi phạm về tài trợ. Những động thái này khiến một số nhà nghiên cứu giáo gốc Hoa bị sa thải không tiết lộ quan hệ với nước ngoài trong khi nhận được tài trợ liên bang Mỹ.

Một số trường đại học, học giả hiệp hội học thuật tức giận cho rằng chính phủ cố tình nhắm mục tiêu vào các học giả Trung Quốc học giả Mỹ gốc Hoa. Một số chủ tịch đại học danh tiếng đã viết thư ngỏ các bài luận trên các tờ báo lớn về chủ đề này. Chủ tịch Đại học Columbia Lee Bollinger chỉ trích FBI can thiệp vào công việc nội bộ của trường trong bài viết trên Washington Post vào tháng trước.

60 hiệp hội học thuật tuần trước gửi thư ngỏ bày tỏ lo ngại rằng việc đối xử nặng nề với các công dân nước ngoài muốn làm việc hoặc hợp tác với các tổ chức Mỹ thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Mỹ, vốn nơi chào đón các nhà nghiên cứu quốc tế.

Mặc các trường đại học nhấn mạnh cam kết với hội nhập toàn cầu, giảng viên nhà nghiên cứu hiểu rằng các quan tài trợ liên bang không cái nhìn thiện cảm về những hoạt động hợp tác với nước ngoài của họ.

Hiện giờ, các trường đại học Mỹ đang bắt đầu năm học mới trong bối cảnh các nhà lập pháp quan liên bang lo lắng rằng họ thể tình tiếp tay cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ âm mưu gây ảnh hưởng của nước ngoài, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng chiến tranh thương mại các vấn đề khác. Các nghị trong năm qua đã thúc đẩy các dự luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài với giáo dục đại học. Các nhà điều tra liên bang tìm cách đưa ra các biện pháp tránh " rỉ chất xám" từ các nghiên cứu của Mỹ.

Các trường đại học đã tổ chức các buổi nhắc nhở giảng viên về vấn đề bảo mật khi ra nước ngoài hay cung cấp máy tính xách tay điện thoại di động không dữ liệu nhạy cảm cho các nhà nghiên cứu đến "quốc gia nguy cao". Họ cũng cập nhật quy tắc kiểm tra lịch khi tiếp đón khách nước ngoài xây dựng quan hệ với văn phòng FBI địa phương.

Toby Smith, phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho rằng các trường cần đảm bảo nhà nghiên cứu giảng viên đều hiểu các quy tắc khi chấp nhận tài trợ nước ngoài, hợp đồng với tổ chức nước ngoài. Sinh viên cần biết họ thể hoặc không thể mang thứ theo sau khi hoàn thành công việc tại phòng thí nghiệm.

"Trước kia, môi trường đây mở, tức không biện pháp kiểm tra hay lo lắng nào về việc chia sẻ thông tin nếu chúng không phải tài liệu nhạy cảm", Smith nói. 

Nhưng điều đó đã phần nào thay đổi do các trường đại học trở nên thận trọng hơn nhiều về mối quan hệ với các "thực thể nước ngoài". Các nhà điều tra liên bang lo ngại việc các học giả không tiết lộ nhà tài trợ hoặc cộng tác viên nước ngoài thể ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng sở hữu tài sản trí tuệ.

Các mối lo ngại các cuộc điều tra đang gây áp lực lên ngành giáo dục đại học Mỹ, vốn văn hóa cởi mở sẵn sàng hợp tác với bên ngoài.

"Chúng ta hai quan điểm đối lập, một bên ủng hộ mở cửa truy cập chia sẻ dữ liệu từ các quan khoa học. Trong khi đó, quan an ninh cho rằng không nên chia sẻ nghiên cứu", giáo Wendy Streitz, chủ tịch Hội đồng Quan hệ Chính phủ, đại diện cho gần 200 trường đại học viện nghiên cứu, nói.

Phương (Theo SCMP)

2018 © Công ty JaVoca