Trung Quốc đưa máy bay giám sát không người lái tới Biển Đông
Các UAV được triển khai để bổ sung cho hệ thống cảm biến vệ tinh vốn hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhiều mây trong khu vực. Camera gắn trên các UAV này thể thu được hình ảnh sắc nét, đa góc độ hơn so với vệ tinh được truyền phát theo thời gian thực.

Khi thực hiện nhiệm vụ, các trạm thu phát sóng sẽ di chuyển hoặc được chở tới những nơi không trạm liên lạc mặt đất để nhận tín hiệu từ UAV chuyển lên vệ tinh dưới dạng hình ảnh tĩnh hoặc video trực tiếp. Những hình ảnh này sẽ được hiển thị tại trụ sở của Cục Nam Hải tỉnh Quảng Đông, cách đó hàng nghìn km.

"Mạng lưới này được sử dụng trong việc quản hàng hải, bao gồm phát hiện các động thái nghi vấn, theo dõi các khu vực hay xảy ra sự cố, giám sát các vùng biển đảo theo thời gian thực. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp theo dõi thảm họa ứng phó khẩn cấp như các sự cố tràn dầu hay hiện tượng thủy triều đỏ", Cục Nam Hải cho biết.

Thông tin về mạng lưới UAV giám sát Biển Đông được Trung Quốc công bố trong bối cảnh nước này gần đây những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, cản trở hoạt động dầu khí hợp pháp đã được triển khai từ lâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một số quốc gia ven biển khác.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam nam Biển Đông từ đầu tháng 7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu nước này rút tàu không hành vi đe dọa an ninh, hòa bình khu vực.

Nguyễn Hoàng (Theo SCMP)

2018 © Công ty JaVoca