Philippines không cho điều tra cuộc chiến chống ma túy
Ngoại trưởng Locsin cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm nay rằng các điều tra viên nhân quyền của Liên Hợp Quốc sẽ không được phép làm việc tại Philippines bởi "họ chứa đầy định kiến".

"Tôi từng nói rằng những tên khốn đó - đặc biệt người phụ nữ hành xử như kiểu mình nữ hoàng trong truyện Alice Xứ sở thần tiên - những kẻ phán trước, xử sau", ông nói thêm.

Locsin đề cập đến Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các vụ hành quyết phi pháp, tùy tiện, không qua xét xử. Callamard người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Philippines Duterte, người đã đe dọa sẽ tát thậm chí cảnh báo về một chiến dịch còn đẫm máu hơn sau này.

"Tôi không để họ đến đây rồi tuyên bố rằng những thứ căn cứ đúng sự thật 'chúng tôi đã chứng kiến'. Bằng cách nào chứ? Họ định quật hết mộ của mọi người lên chắc?", Locsin cho biết thêm, khẳng định sẽ không cho điều tra viên Liên Hợp Quốc hội mở cuộc điều tra cuộc chiến chống ma túy Philippines.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 11/7??thông qua nghị quyết điều tra chiến dịch truy quét tội phạm ma tuý của Tổng thống Philippines Duterte. Quyết định này bị Manila cáo buộc mang tính chính trị một chiều. Tuy nhiên Duterte vẫn chưa nói nếu được yêu cầu, ông cho phép thực hiện một cuộc điều tra độc lập tại Philippines hay không.

Sau khi lên nắm quyền tháng 5/2016, Tổng thống Duterte đã phát động cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm không cần qua xét xử. Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết hơn 6.600 người đã thiệt mạng trong chiến dịch, song các giám sát viên độc lập Liên Hợp Quốc tin rằng con số thực tế thể lên tới hơn 27.000 người.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

2018 © Công ty JaVoca