Tết Dương lịch có thể sẽ thêm một ngày nghỉ
Ông Đình Quảng, Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, ba do để Tổng Liên đoàn đề xuất việc này tổng số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam hiện nay 10 ngày, mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới khu vực. Trong khi đó, số giờ làm việc trung bình của lao động Việt Nam đang nằm nhóm cao nhất thế giới (48 giờ/tuần). Thời gian nghỉ phép một năm của Việt Nam hiện nay 12 ngày, nhưng công ước quốc tế chúng ta tham dự yêu cầu thời gian nghỉ phép trong một năm 21 ngày. 

Tổng Liên đoàn Lao động ngày 9/9 đã thống nhất chọn bổ sung vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) một ngày nghỉ vào dịp Tết dương lịch. "Ngày được đề xuất ngày cuối cùng của năm (31/12), nâng tổng số ngày nghỉ Tết dương lịch thành hai ngày", ông Quảng nói. 

Về do chọn bổ sung thêm ngày nghỉ vào dịp Tết dương lịch, ông Đình Quảng cho biết đây phương án phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. "Hiện nay nước ta nhiều lao động người nước ngoài, nhiều công nhân làm việc cho các công ty nước ngoài nên việc bổ sung ngày nghỉ như vậy phù hợp với nhu cầu phát triển", ông Quảng giải thích.

Ông Tất Thắng, Cục trưởng Cục an toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh hội) cho biết đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ được trình thường trực Quốc Hội Thủ tướng trước khi triển khai thực hiện.

Trước đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người công. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc lấy ngày 27/7 không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

2018 © Công ty JaVoca