Căn hầm từng là cơ sở in ấn bí mật ở Sài Gòn
sở in ấn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn năm 1954 (còn gọi Hầm B) nằm trong con hẻm nhỏ đường Ngô Gia Tự, quận 10, TP HCM. Đây nơi in ấn, sao lưu tài liệu tuyên truyền cách mạng thời kháng chiến chống Pháp. Ngày nay, căn nhà trở thành Di tích lịch sử quốc gia điểm tham quan, dâng hương tưởng niệm của du khách trong nước, quốc tế.

Giữa khu di tích một ngôi nhà làm bằng gỗ, vách ván, diện tích 62 m2. Nhà được ngăn đôi với một bên để đào hầm mật phục vụ in tài liệu. Bên còn lại sở sản xuất đàn để ngụy trang.

Ông Hồng Lộc, người trông coi khu di tích, cho biết mật của căn nhà nằm chiếc tủ gỗ. Khi mở cánh tủ đẩy miếng chắn sang bên, một cầu thang tối sẽ hiện ra, dẫn xuống căn hầm dưới lòng đất.

Dưới đáy chiếc tủ gỗ một nắp hầm cùng cầu thang nhỏ.

Bên trong căn hầm tái hiện hoạt động in ấn tài liệu, truyền đơn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn trong những năm kháng chiến. Theo các liệu lịch sử, đường hầm được đào từ ngày 3/2/1952 hoàn tất ngày 19/5 năm đó. Hầm dài hơn 3,5 m; rộng 3,2 m; cao 1,7 m đủ sức chứa 20 người. Đến năm 1957, hầm được san lấp bằng khạp (lu), da do một sở của Hội bị địch phát hiện. Sau 1975, hầm mới được khai quật trùng tu.

Một số tài liệu tuyên truyền cách mạng được tái hiện trong hầm. Tại đây, những hội viên nòng cốt của Hội luôn túc trực, theo dõi tin tức thu từ Đài phát thanh Nội, sau đó biên tập, in sao thành truyền đơn rải khắp thành phố hoặc sao chép tài liệu học tập để phổ biến trong nội bộ.

Chiếc máy chức năng tương tự máy photocopy thời nay được sử dụng để sao lưu tài liệu, truyền đơn trong xưởng in ấn.

Những khung đàn ghi-ta dùng để che mắt kẻ địch trong những năm xưởng in hoạt động mật.

Trong khuôn viên khu di tích còn một giếng nước được đào cách hầm 2 m, đây chính lỗ thông hơi nối với đường hầm.

Hình ảnh các cán bộ, chiến từng tham gia hoạt động cách mạng tại xưởng in ấn trong hầm B.

Bức tranh tái hiện hình ảnh xưa về sở in ấn của Hội Ủng hộ Vệ quốc đoàn năm 1954.

2018 © Công ty JaVoca