'Thuốc giải rượu' không thực sự giải rượu
"Thuốc giải rượu" chứa các thành phần dinh dưỡng thông thường như vitamin B1, B6, B12, acid glutamic... nhưng được quảng cáo tác dụng giải độc gan, mát gan. Những "thuốc" này thực ra thực phẩm chức năng, chỉ tác dụng hỗ trợ thể chứ không điều trị bệnh. Đến nay chưa nghiên cứu nào chứng minh những chất này khả năng bảo vệ hoặc phục hồi tổn thương các quan do rượu hoặc làm mất trạng thái say xỉn.

Những thực phẩm chức năng "giải rượu" nguồn gốc, xuất xứ, thành phần thuốc không ràng, thể gây tác dụng phụ cho người sử dụng. lầm tưởng công dụng của "thuốc giải rượu" nên nhiều người thoải mái uống nhiều rượu không biết rằng gan không được bảo vệ giống như quảng cáo. Khi ấy cả rượu "thuốc" cùng lúc được chuyển hóa qua gan làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy suy gan cấp. 

Rượu bia, thức uống cồn được đánh giá "độ rượu" dựa vào nồng độ ethanol tính theo đơn vị gram trong 100 ml thức uống đó, dụ rượu 40 độ nghĩa 40 gram ethanol trong 100 ml rượu. Sau khi uống, rượu được hấp thu nhanh vào đường tiêu hóa, 20% dạ dày, gần 80% xuống ruột non đi vào máu. Một lượng nhỏ rượu được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu. 

Quá trình chuyển hóa rượu xảy ra chủ yếu gan. Dưới tác dụng của enzym ADH, ethanol chuyển thành acetaldehyde, chất gây độc cho thể, sau đó oxy hóa biến acetaldehyde thành acid acetic. Acid acetic phân hủy thành CO2 năng lượng. Gan chuyển hóa khoảng một gram ethanol trên 10 kg cân nặng trong một giờ.

Nếu tốc độ nồng độ rượu uống vào vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, gan sản xuất không kịp enzym để chuyển hóa acetaldehyde. Lúc đó chất này đọng trong thể, ảnh hưởng lên não với biểu hiện say rượu, rối loạn tâm thần, hành vi, nhiễm độc các quan, từ từ làm tổn thương gan dẫn đến gan nhiễm mỡ, gan, ung thư gan.

Tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống, phụ thuộc vào lượng cồn uống tốc độ uống. Ngưỡng cho phép tối đa một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ mọi tuổi nam trên 65 tuổi, tối đa hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam dưới 65 tuổi. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram ethanol, tức 250 ml bia 4 độ cồn, 76 ml rượu nhẹ 13 độ cồn, 25 ml rượu mạnh 40 độ cồn. Tuy nhiên trên thực tế không khuyến cáo nào về ngưỡng an toàn khi uống rượu bia còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nhất không uống, hoặc hạn chế uống. 

Bác Thị Cẩm ThơKhoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM)

2018 © Công ty JaVoca