Cụ bà vỡ túi phình mạch máu não khi đang được khám sức khỏe
Cụ được người nhà đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cuối tháng 7. Đang khám bệnh, đột ngột đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, được nhân viên y tế đưa vào phòng cấp cứu. Bác sĩ chụp CT sọ não bơm thuốc cản quang, phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình động mạch não.

Bác hội chẩn, vấn người nhà đây trường hợp cần xử trí cấp cứu để ngăn chặn xuất huyết não tiếp diễn, nguy tử vong. Bệnh nhân được chụp mạch máu não, phát hiện túi phình động mạch cảnh trong bên trái kích thước 3,5x3 cm. Kíp can thiệp xử trí coil bít túi phình đặt một stent chẹn cổ túi phình.

Người bệnh phục hồi tri giác ngay khi can thiệp xong, sau 24 giờ đã ngưng chảy máu hoàn toàn trong não. Bà vừa được ra viện với sức khỏe phục hồi gần như hoàn toàn.

Bác Phan Quốc Dũng, Đơn vị đột quỵ - Can thiệp thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết đây trường hợp khó, túi phình nằm vị trí động mạch cảnh trong phức tạp, cổ túi phình lớn nên sau khi đặt coil phải đặt stent chèn cổ túi phình cho người bệnh. Xuất huyết dưới nhện tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện của não. Đây thể thường gặp trong các bệnh mạch máu não, tỷ lệ 5-7% nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh liên quan đến mạch máu não.

Khi phát hiện người bệnh các triệu chứng đột quỵ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115, đến các bệnh viện chuyên khoa đột quỵ để được hỗ trợ. Không áp dụng các phương pháp dân gian như trích máu, bấm huyệt, nặn chanh... làm mất thời gian vàng để kịp cứu chữa người bệnh.

2018 © Công ty JaVoca