Bộ đội Việt Nam 'phủ xanh' đất cằn ở Nam Sudan
Bentiu (Nam Sudan) vùng đất khô khốc, chỉ những cây bụi gai không cỏ dại sống được.

Thời tiết nắng nóng như thiêu đốt, nhiệt độ ngoài trời từ 45 đến 50 độ C khiến khu vực đóng quân của Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc (UNMISS) đây lúc nào cũng bức bối. Giữa chốn cằn cỗi đó, khu doanh trại bệnh viện chiến cấp 2 (số 1) của Việt Nam nổi lên như một công viên xanh mướt với cây cỏ, hoa , rau xanh.

Các phòng container của doanh trại được nối với nhau bởi những giàn mướp trĩu quả. Trước cửa phòng hoa hướng dương, thược dược... đua nhau khoe sắc; giàn mồng tơi leo kín tường tạo thành thảm xanh mát mắt.

Để được công viên xanh ấy, các quan nồi xanh Việt Nam đã phải trải qua những ngày tháng gian nan của buổi đầu mới đặt chân lên vùng đất này.

Giám đốc bệnh viện chiến Bùi Đức Thành kể, năm 2018,??khi 64 người của bệnh viện xuất quân đi làm nhiệm vụ, hành trang của họ đều các túi hạt giống mang theo để trồng. Đây kinh nghiệm được truyền lại từ những quan đầu tiên của Việt Nam tham gia gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc châu Phi, do thực phẩm của Liên Hợp Quốc cung cấp chỉ toàn đồ hộp hàng đông lạnh. 

"Ngày đầu tiên đến Bentiu, sự mệt mỏi của chuyến hành quân xa cùng với thời tiết nắng nóng, đất đai khô khốc khiến tâm trạng của cán bộ, nhân viên bệnh viện bị ảnh hưởng đáng kể", trung Thành kể.

Anh Thành xốc lại tinh thần các thành viên bằng câu nói "không việc khó". Sau khi nghiên cứu kỹ khí hậu, đất đai Bentiu, trung Thành quyết định gieo hạt mướp khả năng sống sót cao, trường hợp cây không thể ra hoa kết trái thì giàn mướp cũng sẽ cho bóng mát, giảm nhiệt độ ngoài trời.

Tuy nhiên, doanh trại đóng trên mảnh đất cứng cằn, thiếu dinh dưỡng nên không thể gieo hạt. Bằng kinh nghiệm của con nhà nông, anh Thành thử nghiệm ngâm 7 hạt mướp vào nước ấm, sau 4 tiếng vớt ra vào giấy vệ sinh đặt trong chiếc cốc. Mỗi ngày anh lại tưới một ít nước để giữ ẩm.

Sau ba ngày hồi hộp, những mầm trắng đầu tiên nhú ra rồi mọc rễ. Tuy nhiên, thách thức phía trước vẫn lấy đất đâu để trồng. Anh nghĩ ra sáng kiến đào hố, nhờ quan các đơn vị bộ binh được phép ra ngoài doanh trại đi tuần tra, lấy giúp đất tơi, mỗi ngày một túi nhỏ đổ vào hố.

"Cứ như vậy dần dần hố cũng đầy đất. Sau giờ làm, tôi lại chăm lo, tưới tắm, che nắng che mưa cho cây, bảo vệ cây khỏi côn trùng, châu chấu, chăm bẵm như em ", anh Thành kể. Từ 2 , 4 , cây lên cao dần, ra hoa kết trái như thách thức với nắng nóng sa mạc Châu Phi.

Từ cây đầu tiên, các quan nồi xanh Việt Nam được truyền cảm hứng sau đó nhiều giàn mướp đã mọc lên quanh doanh trại. Các loại rau khác như mồng tơi, rau đay, rau muống cũng dần được bổ sung nhờ sự cần của những y, bác sau giờ làm bệnh viện.

Phụ trách phòng tác chiến, nữ thiếu Sa Minh Ngọc thường kết thúc công việc hàng ngày của mình khi mặt trời đã xuống núi. Để giải toả căng thẳng áp lực, Ngọc hỗ trợ chiến khối hậu cần trồng hoa quanh bệnh viện. Bên cạnh hướng dương, cúc, thược dược, loài hoa được trồng nhiều nhất mười giờ dễ sống, mạnh mẽ, lớn nhanh nở nhiều hoa.

"Trồng hoa vào đỉnh điểm của mùa khô, nắng nóng thiếu nước nên các anh hậu cần phải xếp hàng ngoài đơn vị cả ngày để nước chăm vườn rau, hoa quanh bệnh viện", thiếu úy Ngọc chia sẻ.

Thời gian tăng gia, trồng rau, hoa cũng giúp điều dưỡng, thiếu Bùi Thị Xoa vơi bớt nỗi nhớ nhà. "Sau những ca trực mệt mỏi, nắng nóng, khi về đến doanh trại thấy rau xanh, hoa nở, cảm giác thư giãn hơn nhiều", chị Xoa nói.

Sau khoảng 9 tháng, bệnh viện chiến của Việt Nam đã 200 m2 đất được phủ xanh bằng những vườn rau, giàn mướp, giàn bầu... cung cấp rau xanh cho toàn đơn vị. Các chiến Việt Nam còn tặng rau củ quả cho các đơn vị bạn như Mông Cổ, Anh, Ghana các cán bộ, nhân viên Liên Hợp Quốc.

Theo Giám đốc bệnh viện Bùi Đức Thành, hình tăng gia sản xuất, tự cung tự cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam đã lan rộng toàn UNMISS. Hiện nay, bệnh viện chiến không chỉ trồng rau cho đơn vị còn cử người sang hướng dẫn, cung cấp hạt giống cho các đơn vị nước khác phái bộ.

*??Sĩ quan Việt Nam biến đất cằn thành vườn rau

Trong hơn 9 tháng làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại Bentiu (Nam Sudan), bệnh viện chiến cấp 2 (số 1) của Việt Nam đã khám điều trị cho 1.300 lượt bệnh nhân, mổ 60 ca trong đó 20 ca trung đại phẫu, vận chuyển bằng đường không về tuyến sau 6 trường hợp bệnh nhân nặng.

Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) được thành lập ngày 8/7/2011 với nhiệm vụ bảo đảm hòa bình, xây dựng sự ổn định chính trị phát triển kinh tế lâu dài cho Nam Sudan, cũng như hỗ trợ chính phủ nước này hạn chế xung đột bảo vệ dân thường. Bệnh viện chiến cấp 2 (số 1) của Việt Nam bắt đầu tham gia UNMISS từ tháng 10/2018.

2018 © Công ty JaVoca